IELTS Speaking 9.0 sample answer: Cấu trúc bài thi IELTS Speaking 9.0

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking
Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Lo lắng về việc tham gia cuộc thi quốc tế lần đầu tiên? Bạn có lo lắng không biết giám khảo IELTS speaking sẽ hỏi bạn những câu hỏi nào và bạn nên trả lời như thế nào? Đối với những người đã thi IELTS, phần thi nói được coi là phần khó nhất trong toàn bộ bài thi IELTS.

Để hoàn thành bài kiểm tra kỹ năng này, bạn cần vượt qua 3 phần thi. Các phần này được cho điểm dựa trên bốn tiêu chí: Lưu loát và mạch lạc (Lexical Resource), Độ chính xác và Phạm vi ngữ pháp (Grammar Range and Accuracy), và Phát âm.

Bạn sẽ có 11-14 phút để nói chuyện trực tiếp với giám khảo trong suốt bài thi nói. Mục đích của bài thi là kiểm tra năng lực, khả năng nói và kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ của ứng viên. Cùng tìm hiểu demo, cấu trúc bài thi IELTS Speaking để hiểu hơn về band điếm này.

1. Demo Bài thi IELTS Speaking 9.0

Giúp bạn hiểu chính xác và trực quan về các bước thực hiện và những điều cần hiểu trong bài thi nói IELTS. Đồng thời cung cấp cho bạn các câu trả lời mẫu cho IELTS Speaking 9.0 và từ vựng.

2. Cấu trúc IELTS Speaking Part 1

Thời gian: 4 – 5 phút

Đây là phần thi mở đầu nên giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân và các chủ đề quen thuộc như gia đình, công việc, học tập và sở thích.

Một số câu hỏi như sau:
• Do you enjoy your work?
• What is difficult about your job?
• Will you change your job in the future?
• Do you think that your city is changing?

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn “31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions”. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking.

3. Cấu trúc IELTS Speaking Part 2

Thời gian: 3 – 4 phút

Ở phần thi này, bạn sẽ được cấp một thẻ câu hỏi (cue card) có ghi yêu cầu về một chủ đề cụ thể bất kỳ. Sau đó bạn có 1 phút để chuẩn bị và triển khai, liệt kê các Main Idea. Tiếp theo, bạn có 2 phút để thể hiện quan điểm của mình về chủ đề đó. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về bài nói đó của bạn và kết thúc phần thi này. Một số chủ đề thường gặp như:

– Describe a place in a foreign country that you would like to work for a short time.

– Describe an ambition you have had for a long time.
What is it?
What did you do for it?
• When can you achieve it?
And explain why you have this ambition?

4. Cấu trúc IELTS Speaking Part 3

Thời gian: 4 – 5 phút

Trong phần cuối cùng của bài thi, giám khảo sẽ thảo luận với bạn về một số vấn đề liên quan đến các chủ đề mà bạn nói trong phần 2 một cách sâu hơn và chi tiết hơn. Các câu hỏi sẽ trừu tượng hơn và khó khăn hơn so với các câu hỏi trong phần 1 và 2. Để ghi điểm trong phần này, bạn hãy cố làm chủ được mạch câu chuyện và chủ động dẫn dắt đoạn hội thoại.

Một số câu hỏi ví dụ:
• What is a common ambition of young students in your country?
• Do you think it’s hard to achieve that ambition?
• What do you think parents should do to help children get their ambition?
• What kind of ambition do people have at work?
• Should employer arrange ambitious people in the same team?

Hy vọng qua bài viết trên của Mỗi Ngày Một Kiến Thức, các bạn đã phần nào nắm được cấu trúc của bài thi IELTS Speaking cũng như hiểu sơ lược về cấu trúc bài thi. Chúc các bạn sớm chinh phục được điểm số như mong đợi!

>>>Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*